• slide_03
  • slide_02
  • slide_01

Bốn nguyên nhân khiến căn hộ chậm được cấp giấy:

Ngày đăng: 11/08/2016 - 7:57 PM - Lượt xem : 1801

Quy định pháp luật chưa thật chặt chẽ, cán bộ thụ lý thiếu năng lực, thủ tục hành chính rườm rà, chủ đầu tư vi phạm xây dựng… là những rào cản khiến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là giấy đỏ) cho nhà, đất trong các dự án nhà ở bị chậm.

Những nội dung trên đã được đưa ra trao đổi tại buổi tọa đàm Giấy đỏ cho nhà dự án do Pháp Luật TP.HCM phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng (CPĐTXD) Tân Bình tổ chức ngày 9-8.

Cấp giấy còn nhiều trở ngại

Ông Nguyễn Trọng Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CPĐTXD Tân Bình, cho hay: Đa phần các dự án của công ty đều cấp giấy đúng hạn cho người mua, tuy nhiên quá trình đầu tư dự án cho đến việc giao nhà, giao giấy cho người mua cũng gặp không ít khó khăn.

“Tính ra một căn hộ trong dự án có đến tám luật điều chỉnh. Đó là các luật Đất đai, Xây dựng, Nhà ở, Đầu tư, Thuế, Đô thị, Kinh doanh bất động sản và Doanh nghiệp. Riêng quy trình cấp giấy đỏ phải qua đến 9-10 bước. Chúng tôi có bộ phận pháp lý, toàn cử nhân luật đi làm giấy tờ mà vẫn còn rối, huống hồ là người dân” - ông Tuấn nói.

Ông Nguyễn Quang Dũng, Giám đốc pháp lý Công ty CPĐTXD Tân Bình, tiếp lời: Tới nay doanh nghiệp đi làm giấy cho người mua vẫn còn bị cơ quan chức năng gây khó dễ. Ông Dũng lấy ví dụ tại chung cư Tân Mai, quận Bình Tân. Văn phòng Đăng ký đất đai TP (VPĐKĐĐ) và Sở Xây dựng giải quyết 159 hồ sơ rất nhanh nhưng khi chuyển qua đến cơ quan thuế để nộp thuế trước bạ thì chỉ được giải quyết 100 hồ sơ.

“Số còn lại cơ quan thuế yêu cầu chủ đầu tư phải điều chỉnh lại phiếu chuyển, trong khi nội dung phiếu chuyển chẳng có gì khác so với 100 trường hợp trước đó. Điều này khiến cho việc cấp giấy của người mua bị trễ, gây phản ứng không tốt từ cư dân” - ông Dũng nói.

Bốn nguyên nhân khiến căn hộ chậm được cấp giấy:  - ảnh 1

Ông Phạm Ngọc Liên đang phát biểu tại buổi tọa đàm Giấy đỏ cho nhà dự án tổ chức ngày 9-8. Ảnh: H.VI

Thủ tục “liên” nhưng chưa “thông”

Theo ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc VPĐKĐĐ, Tổng cục Thuế và Tổng cục Quản lý đất đai đã có thông tư liên tịch về việc giao dịch bằng hệ thống thông tin điện tử. Theo đó, các cơ quan thuế và cơ quan đăng ký sẽ tự chuyển những thủ tục có liên quan mà không bắt người dân phải trực tiếp đến cơ quan thuế. Còn lý do dẫn đến 59 hồ sơ bị ách là sự phối hợp giữa các ngành liên quan chưa thông suốt.

“Chúng tôi đã có kế hoạch liên kết thực hiện theo phương thức điện tử giữa 24 chi nhánh VPĐKĐĐ tại quận/huyện, Cục Thuế và Chi cục Thuế. Tuy nhiên, do hạ tầng của chúng ta còn kém nên phải thực hiện bằng hình thức phiếu chuyển” - ông Liên cho hay.

Trường hợp VPĐKĐĐ muốn chuyển thông tin qua hệ thống điện tử thì đường đi như sau: VPĐKĐĐ chuyển hồ sơ cho cơ quan thuế Bình Tân. Từ Bình Tân, hồ sơ “chạy” ra đến Tổng cục Thuế ở Hà Nội. Trong trường hợp là nhà dự án thì phải có thêm ba loại giấy cơ bản nữa gồm giấy chứng nhận gốc của chủ đầu tư, hợp đồng mua bán có công chứng, bản vẽ căn hộ. Sau đó Tổng cục Thuế mới xem xét và phản hồi.

“Chúng tôi đã gửi 159 hồ sơ của Công ty CPĐTXD Tân Bình ra Hà Nội, mỗi hồ sơ đều có ba tài liệu cơ bản kèm theo như vậy. Chỉ cần một tài liệu thất lạc thì hồ sơ đó trở thành không hợp lệ” - ông Liên giải thích.

Ngoài những lý do trên, ông Liên cũng không loại trừ trường hợp cán bộ thụ lý trực tiếp không đủ năng lực, muốn an toàn nên đặt ra nhiều rào cản cho việc cấp giấy, gây khó cho người dân và doanh nghiệp.

Bốn nguyên nhân gây trở ngại cho việc cấp giấy

- Chủ đầu tư vi phạm xây dựng nên phải chờ thời gian khắc phục xong mới cấp giấy;

- Chủ đầu tư thay đổi phương án đầu tư giữa chừng khi thị trường bất động sản có biến động;

- Chủ đầu tư thế chấp giấy đỏ cho ngân hàng trong khi đã bán nhà khách hàng;

- Chủ đầu tư có sai phạm liên quan đến một phần của dự án nhưng bị cơ quan thi hành án ngăn chặn toàn giao dịch liên quan đến dự án.

___________________________

33 dự án nhà ở tại TP.HCM với gần 11.000 căn hộ đủ điều kiện cấp giấy (tính đến thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, ngày 1-7-2014). Tuy nhiên, trên thực tế TP chưa cấp giấy hết cho toàn bộ số căn hộ này.

Chia sẻ bài viết này :
© Copyright © 2016 TAN BINHICC JSC. All rights reserved. DESIGN BY NINA.VN
Đang online Đang online: 2 Tổng lượt xem Tổng truy cập: 179824

news_detail